Giai đoạn tập ngồi của bé

Posted: 04/05/2013

Hành trình tập ngồi của trẻ

Còn gì vui bằng khi mẹ được thấy bé lớn lên nhanh chóng, cứng cáp từng ngày. Một trong những mong muốn của bậc làm cha làm mẹ là được chứng kiến giây phút con có thể tự ngồi. Bác sĩ nhi khoa Kurt Heyman nói rằng, có những cách mà cha mẹ có thể giúp con tăng cường kỹ năng vận động và tự ngồi. Dưới đây là cách từng bước giúp bé của mẹ có thể tập ngồi nhanh chóng.
 
 

                                 Ghế tập ngồi cho bé Prince Lionheart có kết cấu khoa học theo tháng tuổi của bé yêu.

Trước khi bé tập ngồi
 
Hiểu rõ và biết cách giúp bé học cách tự ngồi một mình là điều rất quan trọng. Bé của mẹ có thể biết ngồi sớm là từ 4 tháng tuổi và muộn là 9 tháng tuổi. Nhưng đừng quá vội vàng nhé. Vì theo bác sĩ nhi khoa Kurt Heyman, trước hết mẹ nên chắc chắn rằng bé đã có một số kỹ năng vận động như là: bé có thể giữ cổ của mình thăng bằng và các cơ ổn định. 
 
Bé sẵn sàng tập ngồi
 
Từ khi sinh ra, bé sẽ có khoảng thời gian nằm sấp (đây chính là giai đoạn lẫy của bé), khoảng thời gian này bé dành thời gian chơi đùa bằng cách nằm úp trên bụng của mình, điều đó giúp tăng cường cơ cổ, dạ dày và cơ lưng của bé. Nói chung, cơ bắp của trẻ sơ sinh sẽ tăng cường từ đầu đến chân, bắt đầu từ cổ của bé trở nên thăng bằng, sau đó đến lưng trên và lưng dưới của bé. Mẹ sẽ thấy cổ của bé cứng cáp hơn khi bé nâng đầu của mình lên khỏi sàn. Để giúp bé tăng thêm kỹ năng vận động, hãy thay đổi vị trí của bé thường xuyên. Ví dụ, chuyển bé từ nằm ngửa sang nằm úp và từ cũi ra sàn nhà với một tấm thảm nằm chơi cho bé mềm và an toàn. Tiến sĩ Heyrman khuyến báo rằng: “Hãy chắc rằng bé có được khoảng thời gian nằm sấp khi bé thật tỉnh táo và cha mẹ luôn bên cạnh quan sát bé”.

 
 
 
 
Những vấn đề trong thời gian bé tập nằm sấp
 
Lúc đầu, em bé của mẹ có thể không thích nằm sấp trên bụng mình bởi những chèn ép lên khoang bụng. Nhưng khoảng thời gian này rất quan trọng đối với bé. Đó là làm thế bé sẽ có được những cơ bắp cần thiết cho việc tập ngồi cũng như chuẩn bị cho các giai đoạn quan trọng trong tương lai. Mẹ có thể làm bé dễ chịu hơn bằng cách đặt bé nằm sấp trên ngực của mẹ và để mặt bé nhìn mẹ. Sau đó, mẹ có thể đặt một chiếc gối hình chữ C như chiếc gối giữ đầu, dưới nách của bé, giúp đỡ ngực và để đầu bé được nâng cao hơn một chút.
  
Kiểm tra mức độ cứng cáp của bé
 
 
 
                Ghế cho bé có dây bébéPOD flex plus của Prince Lionheart an toàn và có đồ chơi hấp dẫn
 
Thường khoảng ba đến bốn tháng tuổi, bé có thể tự nâng đầu mình lên, khi đó mẹ hãy đặt bé trong chiếc ghế tập ngồi. Nhưng phải chắc rằng mẹ luôn bên cạnh khi bé ngồi trong chiếc ghế đó. Mẹ cũng có thể sử dụng những chiếc gối giúp bé ngồi tựa vào.
Khi bé phát triển hơn, bé có thể ngồi trong vài giây. Lúc đầu sẽ hơi lung lay, sau đó bé có thể giữ đầu thẳng và thăng bằng một chút nhưng thường chỉ một vài giây sẽ run rẩy.
Mặc dù trong đoạn tập ngồi bé sẽ thường xuyên lật hoặc ngã, nhưng bé chỉ đang bắt đầu học. Tiến sĩ Heyman đã chỉ rõ: “Đến sáu tháng tuổi, hầu hết các bé chỉ có thể tự ngồi từ một đến hai giây”. Do vậy cha mẹ kiên nhẫn nhé, hãy cùng luyện tập để giúp bé vững vàng hơn.
  
Giúp bé thăng bằng
 
Trước hết bé cần biết cách giữ thăng bằng sau đó mới có thể tự ngồi. Vì cho dù trẻ có cơ thể cứng cáp nhưng vẫn chưa đủ. Thăng bằng được điều chỉnh bởi cơ thần kinh, do đó, trước khi con mẹ có thể ngồi được, bé cần một số hiểu biết về vận động. Để giúp bé đạt được điều đó, mẹ có thể đặt bé trong một góc có ghế để bé có thể cảm giác chiếc ghế là dành cho bé. Nếu mẹ muốn cùng luyện tập với bé, hãy ngồi trên sàn, bắt chéo chân và để bé ngồi giữa bắp chân của mẹ. Như vậy, bé có cảm giác thật an tâm. 
 
Bé tập ngồi nhờ sự giúp đỡ của đôi tay

 
                            Bé thường dùng tay bám vào thành ghế và các đồ vật xung quanh để giữ thăng bằng
                                                                                     trong giai đoạn đầu.
 
Khi học cách tự ngồi dậy, hầu hết các bé đặt một hoặc cả hai tay để ngồi một cách thăng bằng, về cơ bản cha mẹ có thể thấy bé đã biết nhờ vào cánh tay để giữ trọng lượng của cơ thể mình. Đây chính là giai đoạn bé tập ngồi nhờ sự giúp đỡ của đôi tay. Cho đến lúc con mẹ phát triển hơn, cha mẹ cần giúp bé giữ thăng bằng khi bé cố gắng tự ngồi. Để làm điều này, vào những tuần đầu tiên tập ngồi mẹ có thể đặt bé lên những tấm thảm chơi mềm và bé sẽ ngã một cách tự nhiên. Có lẽ như vậy sẽ làm bé xao lãng và mất thăng bằng khi ngồi. Những chỉ sau khoảng 4 tháng, bé sẽ nhận thức được điều gì làm mình ngã. Chú ý hãy quan sát bé và để bé cách xa mép ghế vì sẽ rất nguy hiểm nếu bé ngã xuống sàn. 
 
Các sản phẩm giúp bé ngồi
 
Cổ và lưng cứng cáp rất cần thiết khi bé bắt đầu tự ngồi. Vì vậy, để từng bước chuẩn bị cho bé tập ngồi cha mẹ có thể sử dụng gối, tấm dựa hay ghế tập ngồi dành riêng cho giai đoạn này. Do đó, các sản phẩm như ghế tập ngồi, gối giữ đầu cho bé... là một trong những cách tốt nhất khuyến khích cơ thể trẻ phát triển một cách cứng cáp.
 
 
              Những chiếc ghế tập ngồi có bàn ăn và đồ chơi nhiều màu sắc dễ thương. 

Cha mẹ có thể làm gì cho bé
 
Đầu tiên hãy đặt cho bé nằm ngửa, sau đó mẹ có thể kéo tay bé một cách chầm chậm để bé có thể ngồi dậy. Tiến sĩ Heyrman cho thấy cách tốt nhất để học là dụ dỗ trẻ. Cha mẹ có thể dùng gương, vì bé thường thích ngắm mình trong gương. Hoặc thử đặt một vật nhỏ trên cao để bé có thể thấy, điều đó sẽ khuyến khích bé ngồi dậy. Một cách khác là mẹ ôm con trên tay và đặt chân bé xuống sàn nhà. Mặc dù bé chưa đứng được nhưng điều này sẽ giúp bé tăng thêm sự cứng cáp.
  
Hãy chuẩn bị không gian cho bé
 
Khi con của mẹ có thể tự ngồi, mẹ cần phải sắp xếp lại phòng của bé. Vì đến 6 tháng tuổi, hai tay bé rất khỏe, bé sẽ lấy được tất cả mọi thứ. Do đó, cha mẹ cần kiểm tra xung quanh giường cũi, nôi chơi của bé và đặt những vật dụng nguy hiểm tránh xa con mình. Ví dụ như cất di động của mẹ để bé không phá hỏng khi cầm được nó. Ngoài ra, hãy hạ thấp nệm để bé không thể ra khỏi cũi.

 
               Ghế tập ngồi Prince Lionheart có khung ghế phù hợp với kết cấu cột sống và xương chậu của bé
 
 
Lưu ý
 
Mặc dù con của mẹ khá cứng cáp khi nâng đầu lên và tự ngồi, nhưng bé vẫn chưa sẵn sàng để ngồi phía trước xe. Vì có nhiều nguy hiểm khi xe tăng giảm tốc độ, do vậy hãy đặt bé trong ghế an toàn giành cho trẻ nhé. 
 
Giai đoạn bé tìm hiểu thế giới xung quanh
 
Sau khi con mẹ có khả năng ngồi dậy, phần dưới cơ thể của trẻ sẽ càng cứng cáp hơn. Bé có thể xoay hông mình cùng lúc hoặc ngay sau khi bé học ngồi. Vì vậy, không quá lâu sau khi ngồi con mẹ có thể tìm hiểu mọi vật xung quanh bé và chuẩn bị bước vào giai đoạn tập đi.
 

« Quay lại
© Developed by TTS