Hướng dẫn đọc kết quả siêu âm

Posted: 26/08/2015

Siêu âm là một phương pháp an toàn, hiệu quả và chính xác để quan sát sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ bầu khi cầm kết quả siêu âm thai trên tay lại không hiểu được ý nghĩa của các chỉ số cũng như hình ảnh siêu âm. Sau đây là một vài hướng dẫn giúp mẹ có thể đọc kết quả siêu âm một cách chính xác.


1.      Hiểu được sự khác biệt giữa các màu sắc.

Màu sắc trong siêu âm hình ảnh là màu đen trắng. Màu đen là chất lỏng, màu trắng là chất rắn. Ví dụ như: xương là ánh sáng màu xám hoặc trắng; nước ối có màu đen.


2.      Xác định các định hướng của hình ảnh.

-        Trong hình ảnh theo chiều dọc, đầu của mẹ sẽ nằm về bên trái của hình ảnh. Trong hình ảnh theo chiều ngang, đầu của mẹ sẽ ở trên cùng của hình ảnh.

-        Xác định vị trí của thai nhi: hướng lên trên hay hướng về phía cổ tử cung dựa vào vị trí ngồi, mông và bàn chân.

-        Tìm vị trí của cột sống để biết được thai nhi quay về bên trái hay bên phải, điều này giúp xác định vị trí của cơ quan nội tạng dễ dàng hơn.


3.      Nhìn để xác định đặc tính của em bé.

-        Giới tính của em bé có thể được xác định từ đầu của tam cá nguyệt thứ hai. Đôi khi, do vị trí chân của bé, mẹ không thể xác định được giới tính của chúng, vì vậy mẹ phải đợi cho bé di chuyển hoặc các đầu dò của máy siêu âm được chuyển đến một góc độ khác.

-        Các chi tiết của đầu và mặt của bé có thể được nhìn thấy ở giai đoạn này khá rõ ràng và mẹ có thể phân biệt má, mí mắt, mũi, môi và cằm, và đôi khi tóc đã được nhìn thấy trên đầu của bé.

-        Nhịp tim có thể nhìn thấy sớm nhất là sáu tuần và đây là một dấu hiệu quan trọng để biết được tình trạng sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi. Nó cũng là một dấu hiệu của tuổi thai của thai nhi, giúp ích cho việc dự đoán ngày sinh nở.4.      Xác định cấu trúc bất thường.

Bác sĩ có số đo cơ thể của thai nhi để theo dõi kích thước và tăng trưởng của bé, và siêu âm chính là phương pháp tối ưu giúp cha mẹ xác định cấu trúc bất thường trong cơ thể bé.

-        Hở môi, có dấu hiệu về tim bẩm sinh, hội chứng đao, nứt đốt sống và các triệu chứng khác có thể được xác định ở giai đoạn này.

-        Nhau thai bất thường, lượng nước ối và các điều kiện khác như u nang buồng trứng cũng có thể được phát hiện trong siêu âm.


5.      Hiểu được ý nghĩa một số chỉ số quan trọng của thai nhi.

-        Đo chiều dài đầu mông (CRL) được thực hiện trong thời điểm giữa 7 và 13 tuần của thai nhi. Đây là một phương pháp để xác định tuổi thai.

-        Đo đường kính lưỡng đỉnh (BPD) là đo chiều dài giữa hai bên đầu của thai nhi, được thực hiện tại 13 tuần, và kích thước trung bình là khoảng 2,4 cm

-        Đo chiều dài xương đùi (FL). xương đùi là xương dài nhất trong cơ thể. Chiều dài xương đùi được sử dụng để đánh giá sự tăng trưởng theo chiều dọc của thai nhi. Nó được quan sát ở tuần 13 và nằm trong khoảng 1,5 cm trong giai đoạn đầu của sự phát triển.

-        Đo chu vi bụng (AC). Chu vi bụng được sử dụng để xác định trọng lượng và chiều cao của một thai nhi. Điều này là một thước đo quan trọng trong quá trình mang thai giai đoạn cuối.


« Quay lại
© Developed by TTS