Khi bé đòi bú cả ngày

Posted: 23/02/2014

 

 

Đối với trẻ khỏe mạnh, khi được mẹ cho bú (hay ăn) mà không hế bị ép buộc mà vẫn chịu ăn giỏi thì nghĩa là trẻ đang phát triển một cách bình thường. Nếu cân nặng của bé yêu nhà mình tăng lên một cách đều đặn theo đường biểu thị tăng trưởng thì không có gì cần phải lo lắng khi anh ta đòi bú nhiều cả Nhưng nếu bé yêu của mẹ bú một lượng sữa trong bình sữa của bé tương đương với số chất lỏng mà trong một bữa tiệc buffet mẹ có thể ăn hết thì đã có vấn đề rồi đấy. Như thế là quá nhiều. Dưới đây là một vài biểu hiện mà mẹ có thể phát hiện ra con mình đang bú quá nhiều so với lượng mà trẻ cần.

                                                                                                

  • Thường xuyên ọc sữa. Bé khi được cho bú có thể bị trào sữa dò tràn từ dạ dày lên. Khi lượng sữa quá tải dù bé cứ đòi uống thì dạ dày sẽ không chịu nổi nên phải trào đẩy sữa ra do nó còn quá nhỏ.
  • Tăng cân quá mức. Nếu bé của mẹ có cân nặng tăng tương ứng với chiều cao thì không sao, nhưng nếu nhanh hơn nhiều so với tăng trưởng chiều cao thì hãy cho bé tới bác sĩ kiểm tra. Bé có thể bị tăng cân quá mức do uống quá nhiều sữa công thức.

Nếu bác sĩ nhi khoa kết luận bé đang bị tăng cân bất thường thì điều mẹ cần là làm chậm quá trình đó lại bằng cách giảm bớt lượng sữa mà bé thu nạp vào theo cách sau:

  • Cho bú đúng lí do. Lí do duy nhất mẹ cho bé bú sữa là để không bị đói. Chứ không phải là vì bé không vui, bé khó chịu, nhăn nhó, vì bé vừa ị đùn, hay vì để bé không quấy khóc, hay vì muốn thu hút sự tập trung nào đó của bé. Nhưng khi đó thì bé chỉ cần một cái ôm âu yếm của mẹ, chứ không phải là một bình sữa với nhiều calories. Bé quấy khóc sau khi bú xong? Đó có thể là do bé đang muốn ợ hơi, chứ chẳng phải là muốn bú tiếp. Mẹ quá bận rộn để chơi cùng bé? Thế thì hãy đặt những món đồ ngộn ghĩnh cho bé chơi cùng, thay vì dụ bé bằng một bình sữa. Bạn cần dỗ bé ngoan ngoãn trong xe đẩy khi đang bận lựa đồ trong siêu thị? Thế thì hãy cho bé thứ gì đó để chơi hoặc vừa kéo xe vừa hát, trò chuyện thay vì lại tống vào bụng bé yêu tội nghiệp bằng một bình sữa đầy.
  • Bé khỏe mạnh nhờ chế độ ăn uống hợp lý 
  • Cho bé núm vú giả để bú. Nhiều trẻ đơn giản chỉ là muốn có gì đó để ngậm trong miệng nên mới mè nheo chứ không hề phải là đang đói. Sau khi đã bú đủ rồi thì cho bé thứ gì đó đảm bảo vệ sinh để ngậm thay vì sốt sắng đi pha thêm sữa. Khi này cá mẹ cần sử dụng cho bé những chiếc ty ngậm hay núm ty giả để bé yên tâm mình đang được bú.
  • Chắc chắn rằng mẹ không pha sữa với quá ít nước. Luôn kiểm tra chỉ số nước – sữa lúc khuấy đúng yêu cầu để đảm bảo rằng mẹ không chế quá ít nước cho bé, mà thay vào đó là quá nhiều bột – nó có thể là nguyên nhân làm tăng lượng calorie tổng trên mỗi bình sữa cho bú.
  • Hỏi ý kiến bác sĩ có thể cho bé uống nước không? Thường thì trước khi bé chuyển qua ăn chất rắnvào 6 tháng tuổi thì một vài muỗng nước lọc có thể làm dịu cơn khát của trẻ mà không làm bé bị quá no hay tăng cân. Nhưng mẹ tuyệt đối không được hòa loãng thêm nước lọc vào sữa để cắt giảm lượng calories mà không được sự cho phép của bác sĩ. Vì như thế sẽ dẫn đến mất cân bằng natri. 
  • Chế độ chăm sóc dinh dưỡng và vui chơi hợp lý giúp trẻ phát triển khỏe mạnh

« Quay lại
© Developed by TTS