Khi mang thai ngực thay đổi như thế nào?

Posted: 05/08/2015

Cho dù các bà mẹ có dự định cho con bú bằng sữa mẹ hay không, vùng ngực của các mẹ sẽ đều có những thay đổi đề chuẩn bị cho chức năng thiêng liêng của người mẹ. Những thay đổi ở ngực sẽ rất nhỏ trong những tuần đầu tiên của thai kì nhưng bắt đầu lớn dần khi càng gần đến ngày chào đón bé yêu. Bởi vậy, các mẹ cần hiểu rõ những thay đổi của mình để chuẩn bị cho thật tốt.


Tuần thứ 3, ngực bắt đầu thấy rõ, đặc biệt người mẹ sẽ cảm nhận rõ rệt nhất ở phía dưới hai bên ngực vì đây là nơi động mạch vú chạy qua, cung cấp phần lớn lượng máu cho vú.


Tuần thứ 4, bà bầu sẽ cảm thấy ngứa ran ở ngực, đặc biệt là xung quanh núm vú. Vì vậy, cần đặc biệt cẩn thận tránh xa các loại áo lót với đường nối trên núm vú hoặc ly ren, dễ gây kích ứng da. Vú cũng rất nhạy cảm với các sự thay đổi của nhiệt độ. Bà bầu nên chọn một chiếc áo lót thông thoáng hơn.


Tuần thứ 6, thứ 7, thứ 8, thứ 9 núm vú của mẹ đã nhô cao. Vùng da xung quanh núm vú bắt đầu bị thâm. Đây là sự thay đổi vô cùng tự nhiên, làm nổi bật núm vú để bé dễ tìm ăn. Ngực của mẹ bầu sẽ lớn hơn cả về kích thước và cân nặng, mẹ sẽ hơi cảm thấy khó chịu một chút. Đặc biệt, các mạch máu trên ngực sẽ hiện rõ dưới da đối với các mẹ có làn da mỏng manh hơn.


 

Tuần 10, qua tuần này, mẹ đã chính thức vượt qua giai đoạn lớn nhất đầu tiên của những thay đổi về ngực rồi. Chú ý quan trọng trong tuần là mẹ nên đi sắm loạt áo ngực mới. Phải đảm bảo áo ngực vừa mềm mại vẫn vừa nâng đỡ, hỗ trợ tốt cho bầu ngực, kể cả phần lưng và dưới cánh tay.


Tuần 16, ngực của mẹ bầu vẫn tiếp tục lớn hơn. Đặc biệt, ngực bắt đầu tiết ra một chất dịch vàng, hơi dính. Chất dịch này ngọt và rất giàu dưỡng chất. Em bé sẽ bú chất lỏng nảy cho đến khi mẹ chính thức có sữa vài ngày sau sinh. Một vài bà bầu sẽ gặp hiện tượng máu nhỏ ra từ đầu vú. Đừng quá lo các mẹ nhé. Đây là hiện tượng bình thường do sự tăng trưởng đột ngột của các mạch máu mà thôi.


Tuần 20, ngực sẽ bắt đầu xuất hiện các vết rạn, đặc biệt là ở phần dưới ngực.


Tuần 22, giai đoạn quan trọng thứ 2 của những thay đổi ở ngực đã đến. Các mẹ chắc đều đã thấy được sự thay đổi đáng kể về kích thước của vòng ngực. Đây là báo hiệu cho việc mẹ nên thay loạt áo ngực mới mềm hơn, dây rộng hơn và thoáng khí hơn. Có thể chọn các loại áo vải cotton.


Cho đến tuần 30 trở đi, núm vú của mẹ sẽ tiếp tục nhô cao. Vùng quầng thâm mở rộng và sẫm màu hơn. Các mạch máu dưới da ngày càng dễ thấy hơn. Đặc biệt, sẽ có một lượng dịch kem tiết ra từ các nốt sần trên ngực. Tránh dung xà phòng lên ngực lúc này vì sẽ làm trôi các bã nhờn đó, khiến da bị khô. Tuần 34, vú bắt đầu tiết ra sữa non.


Tuần 40, gần đến ngày gặp bé yêu của mẹ rồi. Mẹ có thể chuẩn bị bằng cách xoa bóp đầu vú để tăng lưu thông tuần hoàn máu.


Suốt thời kỳ mang thai, thay đổi ở ngực của mẹ vô cùng lớn. Các mẹ ngày nay hay sợ mình không còn được vóc dáng như ban đầu nếu như cho con bú. Trên thực tế, nếu các mẹ biết cách chăm sóc mình với những mẫu áo ngực thích hợp trong mỗi giai đoạn, kết hợp với thể dục và xoay bóp, sẽ chẳng còn lo những thay đổi này ảnh hưởng gì nhiều.


Belli Blossom là nơi mua sắm của các bà mẹ hiện đại, thấu hiểu nhu cầu khỏe cho bé, đẹp cho mẹ của các chị em ngày nay. Với các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Ms Christine, Mother en Vogue, nâng niu cơ thể mẹ trong từng giai đoạn mang thai.

 

 


« Quay lại
© Developed by TTS