Lựa chọn bình sữa cho bé

Posted: 12/01/2013

Đừng mua quá nhiều bình sữa cho bé sơ sinh

Bé có những sở thích rõ ràng ngay từ đầu, đặc biệt là về những gì đặt vào miệng bé. Một vài bé cần một bình sữa làm tốt nhiệm vụ giữ bong bóng khí tránh xa núm vú. Bạn sẽ không biết điều đó cho đến khi bé chào đời và sẵn sàng để bú. Nếu bạn nghĩ bạn muốn sử dụng một thương hiệu hoặc một loại bình nhất định, hãy mua một hoặc hai cái trước, sau đó xem phản ứng của bé như thế nào. Sau đó bạn có thể mua thêm, hoặc thử một thương hiệu mới nếu bé không chịu bú loại bình mà bạn đã chọn ban đầu.
Hình dạng núm vú của bình có thể là quan trọng
Nếu bạn định hướng rằng sẽ cho bé bú bình, hình dạng của núm vú không phải là tất cả miễn là bé cảm thấy thoái mái khi bú. Nếu bạn nuôi bé bằng sữa mẹ, song song đó vẫn cho bé bú bình, bạn nên xem xét để mua những bình sữa với cái núm vú có độ rộng cơ bản, nghĩa là gần giống với vú mẹ nhất. Một vài bé phải trải qua một khoảng thời gian khó khăn để chuyển đổi từ vú mẹ sang núm vú của bình sữa.
Lưu lượng chảy của núm vú cũng quan trọng.
Tốc độ của dòng sữa từ bình sữa phụ thuộc vào núm vú, và thay đổi tùy vào từng thương hiệu, và một vài thương hiệu thậm chí có nhiều loại núm vú được thiết kế cho lưu lượng chảy nhanh hay chậm. Hầu hết trẻ sơ sinh cần một núm vú chảy chậm trước, để bé không phải nốc một hơi cả buổi tối. Lưu lượng quá nhanh có thể gây vấn đề về bụng cho những bé quá nhỏ. Tuy nhiên, một vài bé sơ sinh có thể không thích những núm vú có lưu lượng chảy chậm dành cho mình, vì vậy có thể thử để tìm ra cái núm vú phù hợp với tốc độ ưa thích của bé. Bạn nên mua núm vú có lưu lượng nhanh và nhiều hơn khi bé lớn hơn.
 
Chất liệu chai - thủy tinh hay nhựa
Bình thủy tinh cổ điển đang dần trở lại phổ biến hơn vì thông tin về những chất hóa học được tìm thấy trong nhựa gần đây. Bình thủy tinh thì dễ dàng để chùi rứa và thời gian sử dụng dài, nhưng có nguy cơ cắt vào tay mẹ hoặc bé khi bị vỡ. Nhiều công ty đã làm cho những chiếc bình thủy tinh không những an toàn hơn mà còn dễ thương hơn bằng cách bọc bên ngoài bởi silicon hoặc những miếng bọt mềm để bảo vệ chai khỏi bị vỡ. Bình nhựa có thể không sử dụng được lâu như bình thủy tinh nhưng chúng có xu hướng rẻ hơn một chút. Các chuyên gia không đồng ý rằng nhựa có thể hòa tan các chất độc vào bữa ăn của bé, nhưng nếu bạn quan tâm ngày nay có rất nhiều sự lựa chọn cho loại không có BPA. Hầu hết các loại bình đều để không có BPA trên nhãn, hãy rửa sạch bằng tay, vì bạn không muốn chai tiếp xúc với nhiệt độ cao của máy rửa chén và không sử dụng bình nếu thấy chúng bị trầy xước hoặc đục.


 
 
Hình dạng chia và hệ thống thông hơi
Một vài bé nuốt nhiều không khí khi chúng bú, và bụng của một vài bé lại dễ bị khó chịu hơn những bé khác. Cho những bé có xu hướng quấy khóc sau bữa ăn, bình sữa với một hệ thống thông hơi, hoặc bình sữa với góc cạnh, có thể là lựa chọn ngăn chặn việc quá nhiều không khí vào bụng bé, làm giảm dần sự quấy khóc của bé. Nếu bạn mua bình sữa với hình dạng kì lạ, nên kiểm tra xem nó có an toàn với máy rửa chén hay không, hay là bạn nên mua cái cọ chùi rửa đặc biệt để vừa với bên trong. Bình sữa sẽ không hữu ích được lâu nếu bạn không giữ nó sạch sẽ. Nếu bạn dự định sử dụng máy hâm sữa, bạn nên kiểm tra liệu bình sữa bạn đang dùng có vừa với máy hâm sữa hay không..


Chất liệu của núm vú - Sở thích và an toàn
Các núm vú cao su có màu tối bạn có thể nhớ từ tuổi thơ của bạn đến ngày nay vẫn tồn tại, nhưng chúng ít thông dụng hơn núm vú silicon ngày nay. Núm vú Silicon sạch, không có mùi và vị, thậm chí sau nhiều lần sử dụng, và chúng không tiềm ẩn nguy cơ dị ứng như cao su. Trẻ rất khó nhai đứt núm vú silicon, vì vậy ít rủi ro mắc nghẹn bởi các mảnh mà bé cắn dứt. Dù vậy. nhưng bé mọc răng vẫn có thể nhai xuyên qua silicon, tuy khó khăn, vì vậy hãy kiểm tra xem có thêm các lỗ mới nào trên núm vú không khi bé bắt đầu mọc răng mới


Núm vú cao su Núm silicon siêu mềm
 
 
Vấn đề kích cỡ cho bình của bé
Bé mới sinh của bạn có thể dễ dàng uống hết 1 bình cỡ 160ml. Mặc dù, bé nhỏ không bú nhiều trong một lần, nhưng nếu bạn muốn sử dụng bình lâu hơn, bạn có thể mua bình 270 hay 330ml ngay khi bắt đầu cho bé bú, bởi vì bé của bạn sẽ nhanh chóng bú nhiều hơn. Đừng khuấy đầy bình sữa ngay từ khi bé mới bắt đầu bú. Tìm loại bình có nhiều màu sắc, thước định lượng dễ đọc. Các kí hiệu không màu in vào các bình  nhựa trong suốt thì sẽ rất khó để đọc khi bình đã đầy sữaMẹo an toàn cho bé
 
Nên:
• Rửa tay trước khi chuẩn bị bình sữa cho bé bú.
• Nếu bạn đang cho con bú và muốn bắt đầu cho bé tập bú bình, một người bạn giới thiệu một loại bình sữa. Em bé của bạn có thể được kết hợp để bú sữa mẹ và sữa bình hoặc không chịu bú sữa bình mặc dù bạn đã cố gắng tập cho bé bú loại bình bạn chọn. Hãy chắc chắn rằng bạn thiết lập một nền tảng cho con bú sữa mẹ tốt và bé được bú những dòng sữa đầu tiên quý giá của bạn trước khi cho bé bú bình. Jatinder Bhatia, chuyên gia về trẻ sơ sinh học và chủ tịch của Viện Hàn lâm thuộc ủy ban dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh Mỹ khuyến cáo:" nên bắt đầu quá trình khoảng bốn tuần trước khi bạn muốn các bé dự vào bú bình". Vì vậy, ví dụ, nếu bạn biết bạn sẽ trở lại làm việc và gửi bé trong suốt thời gian làm việc,thì  nên bắt đầu cho bé tập bú bình trước một tháng..
• Khó khăn với bình thủy tinh:  làm sạch kỹ bình thủy tinh bằng cách rửa chúng trong giá hàng đầu của một máy rửa chén, hoặc rửa dưới vòi nước nóng với các nước rửa chén và rửa trong nước máy nóng. Bạn cũng có thể sử dụng máy tiệt trùng bình sữa hoặc đun sôi bình trong nước trong 5-10 phút.
• Rửa sạch kỹ bình nhựa bằng tay với nước xà phòng nóng, không dùng máy rửa chén. Bình có thể được dán nhãn "an toàn với máy rửa chén", nhưng chất BPA  có thể bị rò rỉ ra ngoài khi bình nhựa polycarbonate bị tiếp xúc với nhiệt độ cao.
• Cai cho bé không bú sữa bình từ  12 tháng, nếu có thể. Bởi thời gian đó, bé đã sẵn sàng để uống bằng cốc(chỉ cần đảm bảo nó không được làm bằng polycarbonate). Sử dụng bình sữa kéo dài (sau 14 tháng) có thể làm cho bé của bạn tiêu thụ quá nhiều sữa, trong khi lượng thực phẩm cần thiết không đủ, gây sâu răng, và trì hoãn sự phát triển của kỹ năng  ăn uống.
• Nếu bạn sử dụng sữa bột, bảo vệ răng của con bạn bằng cách lau chúng với một chiếc khăn hoặc miếng gạc sau mỗi lần bú để ngăn ngừa lớp mảng bám trên răng không hình thành.
 
KHÔNG NÊN:
• Hâm sữa bột và sữa mẹ trong lò vi sóng.
• Cho em bé của bạn bú sữa bột vào ban đêm hoặc giờ ngủ trưa. Các thói quen đó có thể làm bé bị sâu răng , gây đau đớn và khó điều trị và cũng có thể gây ra vấn đề cho răng vĩnh viễn. Chỉ cho bé bú trong giờ ăn không kết hợp cho bú khi bé đi ngủ
• Cho bé tự cầm bình sữa bú (và để cho đi). Việc thực hành tập ăn này , có thể dẫn đến nghẹt thở, nhiễm trùng tai, và sâu răng cũng như làm giảm sự âu yếm và giao tiếp con người như bé mong đợi.
• Cho em bé của bạn cầm một cái bình sữa và đi vòng vòng và  tự bú, đặc biệt đối với bình sữa thủy tinh, ngay cả khi đã được bọc silicone. Thì vẫn rất  nguy hiểm (trẻ sơ sinh đã biết là ném bình của bé) và có thể dẫn đến sâu răng, uống quá nhiều, và cho bạn uống chung, tăng nguy cơ bị cảm lạnh và nhiễm khuẩn khác. Và nếu sữa trong bình bị hư hỏng, có thể gây ra các bệnh có liên quan đến ngộ độc thực phẩm, chẳng hạn như nhiễm khuẩn dạ dày, làm cho bé không thoải mái và bạn thêm lo lắng.


 

« Quay lại
© Developed by TTS