Núm vú giả và hội chứng đột tử SIDS

Posted: 15/02/2014

1. Vì sao núm vú giả có thể bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi nguy cơ đột tử

Một nỗi lo sợ của các cha mẹ, một hiện tượng mà các chuyên gia vẫn không thể giải thích- đó chính là cái chết của trẻ sơ sinh khi đang ngủ (tên y khoa là SIDS – Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh).

Thật sự đây là điều kinh hoàng với bất cứ ai khi biết có một đứa trẻ vừa sinh chưa được bao lâu đã tử vong, thường là trong khoảng từ 2 tới 4 tháng tuổi. Rõ ràng là bé đang ngủ say và chết lúc nào mà bố mẹ chúng cũng không hề hay biết. Cứ 10.000 trẻ sơ sinh thì có 3 em mắc hội chứng nguy hiểm này. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tìm lời đáp cho hiện tượng khó hiểu này trong suốt những năm qua. Thông qua phân tích chính xác của họ về các trường hợp đã tử vong thì họ đã tìm sẽ được danh sách những biện pháp có thể phòng tránh SIDS một cách tương đối như sau:

 Không nằm sấp: Luôn đặt bé ngủ trong tư thế nằm ngửa, lưng chạm nôi.

 Nhiệt độ phòng mát dịu (từ 18 tời 20 độ là lí tưởng nhất cho giấc ngủ ngon).

 Sử dụng túi ngủ ủ ấm dành riêng cho bé thay vì lấy chăn vì có thể làm bén ngộp thở lúc trở mình khi ngủ.

 Quần áo mỏng: chỉ cần mặc tã hay đồng ủ loại mỏng, mát là đủ.  Gối và các loại đồ chơi mềm không nên đặt trong nôi của bé.

 Dùng nệm, tấm trải cho bé loại có lỗ thông thoáng để không bí hơi.

 Không có khói ở khu vực xung quanh nơi bé ngủ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

 Ngủ trong trạng thái không căng thẳng: Bé phải được dỗ ngủ khi đã ăn đủ, khi bé buồn ngủ và được mẹ dỗ dành.

 6 tháng đầu tiên thì bé cần phải được bú sữa mẹ để có giấc ngủ ngon.

 Và cuối cùng, những trẻ được cho ngậm núm vú giả sẽ có thể ngủ sâu, yên giấc. Tránh khỏi nguy cơ SIDS.

2. Vai trò quan trọng của núm vú giả

Từ năm 1993 thì nhiều nghiên cứu đã được công bố cho rằng núm vú giả sẽ làm giảm nguy cơ trẻ bị chết đột ngột trong khi ngủ. Đối với các bé đã từng sử dụng núm vú giả, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng đó là yếu tố quan trọng để bảo vệ bé khi ngủ. Tuy rằng họ vẫn chưa tìm được rõ nguyên nhân của SIDS cụ thể nhưng họ chắc chắn rằng núm vú giả có vai trò bảo vệ bé là hoàn toàn chính xác. Cùng với việc cho bé bú mẹ thì các phụ huynh cũng nên sắm núm vú giả cho bé là vì vậy.

 Cho bé ngậm núm vú giả khi ngủ sẽ giúp bảo vệ bé khỏi nguy cơ SIDS rình rập trong những năm đầu đời.

 Cho bé ngậm núm vú bất cứ khi nào bé đi ngủ (cho dù là ngày hay đêm).

 Mẹ đừng quá nóng vội: SIDS rất ít khi xuất hiện trong tháng đầu tiên. Vì vậy thời gian tốt nhất để cho bé bắt đầu thử tập ngậm núm vú giả là khi mà thói quen bú mẹ của bé đã vào nề nếp rồi.

 Đừng bắt buộc: Nếu bé không chịu ngậm núm vú giả, thì mẹ đừng ép bé. Trong trường hợp như thế này, mẹ nên chú ý bảo vệ bé khi ngủ bằng các biện pháp, sự quan tâm khác.

 Trong lúc ngủ say, bé có thể sẽ nhả núm vú ra khỏi miệng theo phản xạ tự nhiên. Khi đó mẹ không cần phải nhét núm vụ lại vì sẽ làm bé thức giấc.

Chỉ cần hiểu biết rõ ràng thì chúng ta có thể cứu sống được cả một sinh linh bé bỏng. Mam đã phối hợp với các tổ chức quốc tế phòng chống nguy cơ SIDS. Mục tiêu của chúng tôi là: Tất cả các cha mẹ đều cần biết thông tin để chống lại SIDS. Từ đó góp phần giảm số lượng trẻ sơ sinh bị tử vong.

_______________________

Chia sẻ từ MAM – Mẹ có biết?

Bác sĩ nhi khoa Reinhold Kerbl, hiện làm việc tại bệnh viện Leoben đã công nhận tác dụng bảo vệ bé của núm vú giả. Bác sĩ chia sẻ:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được rằng: Núm vú giả có thể bảo vệ trẻ khỏi những cái chết đột ngột khi đang ngủ. Hiện vẫn chưa có ai giải thích rõ được vấn đề này nhưng sự thật là nếu cho trẻ dùng núm vú giả thì tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong có thể giảm tới 50%. Bởi vì núm vú giả có thể giúp tạo cho bé cảm giác như đang bú mẹ mà không cần phải đồng thời cung cấp sữa cho bé khi đang ngủ. Các hiệp hội nhi khoa trên thế giới như Viện hàn lâm Nhi khoa của Mỹ cũng khuyến nghị các bà mẹ nên cho bé sử dụng núm vú giả Các tổ chức nghiên cứu và SIDS và bảo vệ trẻ em tại Đức, Úc, Ý và Israel cũng lần lượt đưa ra lời khuyên này lên hàng đầu đối với các bé mới sinh.


« Quay lại
© Developed by TTS