Thay đổi tâm lý ở bà bầu nguyên nhân do đâu?

Posted: 24/08/2015

Trong thời gian mang thai, các thay đổi không chỉ xảy ra đối với cơ thể mà còn đối với tâm lý của bà bầu. Phương pháp chăm sóc thai sản thông thường chú trọng chăm lo thể chất của mẹ mà ít chú ý tới các thay đổi tâm lý này. Tuy nhiên, chính những thay đổi này lại có những tác hại khôn lường tới sức khỏe mẹ và bé, cũng như làm ảnh hưởng trực tiếp tới mối quan hệ của mẹ với mọi người xung quanh.


Thay đổi tâm lý ở bầu là sự thay đổi tâm trạng đột ngột. Các ông bố có thể dễ dàng thấy vợ mình một phút trước còn đang vui vẻ, ngay sau đó lại bất ngờ nổi cơn nóng giận không có lý do. Mẹ bầu có thể trở thành những người hay hỏi, bồn chồn, lo lắng hơn thường ngày. Những sự thay đổi trong tâm lý này nằm ngoài sự kiểm soát của bản thân người mẹ.


Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi tâm lý ở bầu. Thứ nhất, công việc căng thẳng dẫn đến sự mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần cho người mẹ. Những lúc như thế, việc kiểm soát tâm lý đối với người bình thường đã khó, đối với mẹ bầu lại càng khó khăn hơnThứ hai, thay đổi tâm lý bắt nguồn từ sự thay đổi trong quá trình trao đổi chất. Trong đó, thay đổi hóc môn là nguyên nhân chính của sự thay đổi tâm lý ở giai đoạn này. Sau khi có thai, cơ thể người phụ nữ sẽ sản sinh ra một lượng lớn hóc môn thai nghén như estrogen và progesterone. Sự thay đổi hóc môn xảy ra nghiêm trọng nhất vào tuần thứ 6 đến tuần thứ 10 của thai kì và tuần cuối cùng trước ngày sinh, làm ảnh hưởng đến phản ứng sinh hóa của não, khiến tâm lý bà bầu thay đổi.


Ngoài những thay đổi về hóc môn, thay đổi tâm lý khi mang thai bị ảnh hưởng bởi chính những cảm xúc mãnh liệt của người mẹ, cả tích cực và tiêu cực. Không chỉ các vấn đề tài chính, việc làm hay mối quan hệ mà cả tâm trạng quá vui mừng khi có con cũng dễ dàng khiến mẹ cảm thấy lo lắng, rối bời.


Phụ nữ đã có tiền sử bị các chứng bệnh về tâm lý hoặc trầm cảm càng có nguy cơ cao gặp phải những thay đổi tâm lý nghiêm trọng.


Thông thường, những vấn đề tâm lý của phụ nữ có bầu sẽ được trấn an với sự quan tâm, săn sóc tận tình từ người thân trong gia đình, đặc biệt là chồng. Ngoài ra, mẹ bầu có thể tham gia các lớp học giảm stress như yoga, trị liệu và tham khảo các món ăn tốt cho sức khỏe bà bầu để có sức khỏe tốt.


Tuy nhiên, nếu như mẹ thường xuyên bị ảnh hưởng bởi tâm trạng xấu trong khoảng 2 tuần liên tục, bố cần đưa mẹ đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm.                                                


« Quay lại
© Developed by TTS