Trẻ cần bao nhiêu lượng sữa công thức thì đủ?

Posted: 09/03/2014

Không có tính toán chính xác nào chỉ rõ được trẻ cần bao nhiêu lượng sữa công thức. Vì điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cân nặng, độ tuổi, khả năng tiếp nhận thức ăn, lượng chất thải ra mỗi ngày… Nhưng dù vậy thì vẫn có những hướng dẫn cơ bản và lời khuyên chung có thể giúp mẹ biết được (khoảng) bao nhiêu và bao lâu để cho bé yêu bú sữa là đủ.

Khi cho bú sữa mẹ thì việc xem bé đã bú đủ lượng sữa cần thiết chưa có thể được tìm hiểu khá đơn giản – Nếu bé làm ướt tã và ị đùn theo đúng số lần cần thiết thì nghĩa là đã bú đủ. Rất đơn giản, không cần đong đếm, cân đo gì cả. Nhưng khi cho bé bú sữa ngoài với bình sữa trẻ em thì lại hoàn toàn khác. Có một số thao tác, công thức mà mẹ phải thực hiện. Chắc chắn rất nhiều bà mẹ đều muốn biết bao nhiêu lượng sữa thì đủ cho bé thải ra đạt yêu cầu, bao nhiêu lượng sữa, bao nhiêu lần cho bú thì bé không bị đói. Đó là lý do tại sao chúng ta cần tham khảo hướng dẫn khi nuôi con bằng sữa công thức.

Nhưng trước hết, mẹ cần biết đi kèm với những hướng dẫn này là những điều cần lưu ý. Dù là công thức nhưng nó luôn có tính tương đối. Trẻ bú bình cũng giống như trẻ được bú mẹ, chúng đều biết khi nào là đã đủ. Có thể xảy ra trường hợp ba mẹ hay ép bé ráng uống cho hết lượng sữa “lỡ” pha theo công thức quy định dù bé đang không thể nạp thêm được nữa rồi. Với suy nghĩ là “uống thêm thì bổ thêm chứ chẳng sao cả”. Nhưng sự thật là nạp nhiều chất bổ đôi khi lại dẫn đến dư thừa, béo phì. Vì thế, dù công thức có nói thể nào thì mẹ hãy bỏ thời gian quan sát tín hiệu do bé phát ra để xem bé đã thấy no chưa, chứ đừng khiên cưỡng ép bé uống quá sức mình. Chỉ cần bé tăng cân đủ chuẩn, tè và ị bình thường là chứng tỏ các nhóc đang rất khỏe mạnh rồi, khi đó mẹ có thể chắc chắn là mình đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Nhớ rằng: Bé là người chỉ huy – khi nào đói thì mẹ phải cho ăn – khi no thì dừng.

 

Sử dụng bình sữa có vạch chia ml rõ ràng để dễ dàng kiểm soát lượng sữa của bé

Hướng dẫn chung khi cho bé bú sữa công thức

Một lần nữa, xin nhắc lại, dù sao thì cũng quan sát xem bao nhiêu lượng sữa thì bé thấy đủ rồi. Nhưng theo công thức thì, những trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi chưa bắt đầu ăn dặm thì trong 24 giờ đồng hồ nên cho bú với lượng sữa tính bằng công thức: 2 đến 2, 5 ounce x (nhân) pound cân nặng của trẻ. Theo đó, nếu bé nặng 10 pounds, thì nhân lên sẽ cần từ 20 đến 25 ounces sữa công thức một ngày; chia trung bình thì mẹ sẽ cho bé bú cứ cách 4 tiếng một lần, mỗi lần từ 3 đến 4 ounces.

Vẫn đừng quên là mỗi trẻ thì có nhu cầu lượng sữa không giống nhau — trẻ lớn hơn thì có nhu cầu sữa nhiều hơn trẻ nhỏ hơn, và lượng sữa bé cần cũng có thể thay đổi. Ngày này khác ngày kia, lần cho bú sau khác lần cho bú trước. Vì thế, công thức này chỉ có tính tương đối, hãy để ý đến tín hiệu của trẻ. Nếu bé cảm thấy muốn ọc sữa hay nhả núm vú ra từ chối bú thì có nghĩa là đủ hay muốn dừng. Nếu bé nút môi hay ngậm chặt bình bú thì chứng tỏ cục cưng vẫn đang đói.

 

Bú sữa mẹ đan xen với bú sữa bình để đảm bảo dinh dưỡng cho bé sau 6 tháng

Tính theo độ tuổi

 Trẻ sơ sinh: Dạ dày của bé rất nhỏ, chỉ bằng một nắm tay (của bé, không phải của mẹ), vì vậy cách tốt nhất là hãy cho bé bú chầm chậm khi bắt đầu. Đối với trẻ sơ sinh, thì bé chỉ cần khoảng từ 1 tới 2 ounce cho mỗi lần cho bú (cách nhau từ 3 tới 4 tiếng mỗi lần).  Dần dần khi đã quen thì tăng lên từng chút theo nhu cầu của bé, nhưng không bao giờ được ép bé uống nhiều hơn bé muốn.

Hai tới bốn tháng tuổi: Trẻ thường nặng khoảng 12 pound khi được 2 tới 4 tháng tuổi. Khi đó bé không cần thiết phải cho bú vào nửa đêm nữa (và dĩ nhiên, mẹ có thể yên tâm mà ngủ ngon hơn). Bé yêu của mẹ sẽ bú nhiều hơn vào ban ngày và chịu ngủ thường theo giờ giấc đều đặn hơn. Theo đó dạ dày cũng to lên theo. Nghĩa là cần tiếp thức ăn nhiều hơn nhưng lại lâu đói hơn – ban ngày cứ 4 đến 5 tiếng mới phải cho bú, ban đêm thì chỉ cần cho bú lúc khoảng 12 giờ và một lần vào rạng sáng (thậm chí có khi tới 6 giờ sáng mới phải cho bú tiếp).

 

 


 Khi cho bé dùng sữa ngoài, các mẹ cần chú ý tiệt trùng bình sữa và núm ty đảm bảo vệ sinh 

Sáu tháng tuổi: Khi trẻ đã có thể ăn thêm thức ăn khác ngoài sữa (bột, cháo…) thì lượng sữa công thức cần được giảm bớt một chút. Ở giai đoạn này, bé của mẹ có thể bú từ 6 tới 8 ounces cho mỗi lần – nhưng không nên quá 32 ounces trong vòng 24 giờ. Theo Viện Nhi khoa của Mỹ thì chỉ có trẻ dưới 6 tháng tuổi mới cần trên 32 ounces. Nếu trẻ của bạn đòi uống nhiều như thế, thì tốt nhất hãy tới gặp bác sĩ xin tư vấn.

 

(Theo Whattoexpect.com)


« Quay lại
© Developed by TTS